Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được phê duyệt đầu tư

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được phê duyệt đầu tư

Danh mục: Tin Tức

Ngày đăng: 16:42:29 24-10-2021 | 123 lượt xem
Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa trục giao thông quan trọng bậc nhất trong kết nối vùng Đông Nam bộ.

Ngày 22/10/2021, theo thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh đã có văn bản gửi Bộ GTVT nêu ý kiến về việc giao cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu theo phương thức PPP.
Dự án này đã được Quốc hội và Chính phủ bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025 cho Bộ GTVT.
 
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được phê duyệt đầu tư
Sơ đồ dự kiến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai đề nghị nghiên cứu, thống nhất báo cáo đề xuất Thủ tướng giao cho một địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai đầu tư dự án trên.

Qua nghiên cứu, đánh giá, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có chiều dài khoảng 53,7km, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh này khoảng 19,5km và đoạn qua tỉnh Đồng Nai khoảng 34,2 km.

Thời gian qua, tỉnh đã phối hợp với Bộ GTVT, tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan tổ chức lập, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án (giai đoạn).

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT là cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án.

Bộ GTVT cũng đã giao cho Ban Quản lý Dự án 85 tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu là dự án đường cao tốc đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Việc triển khai đầu tư dự án đòi hỏi rất cao về yêu cầu kỹ thuật, công nghệ, phương án thiết kế, tổ chức giao thông cũng như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của các cơ quan quản lý chuyên ngành.
 
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được phê duyệt đầu tư

Bộ GTVT là đơn vị quản lý chuyên ngành có đủ năng lực, kinh nghiệm và đã thực hiện đầu tư nhiều dự án đường cao tốc trong cả nước. Mặt khác, hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi cũng đang được Ban Quản lý Dự án 85 tổ chức lập theo quy định.

Do đó, việc giao cho Bộ GTVT làm cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án sẽ thuận lợi hơn so với giao cho địa phương.

Từ thực tế đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Bộ GTVT tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án. Tỉnh cam kết chỉ đạo các địa phương là thị xã Phú Mỹ, TP Bà Rịa và các cơ quan liên quan tích cực thực hiện tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án trên địa bàn của tỉnh để sớm đưa dự án vào khai thác, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu đi lại của người dân.

Trục giao thông kết nối vùng quan trọng

TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là vùng tam giác phát triển bậc nhất của cả nước. Tuy nhiên, mạng lưới giao thông kết nối còn hạn chế đang được xem là một trong những trở lực lớn, hạn chế tiềm năng phát triển của khu vực này.

Hiện nay, quốc lộ 51 là tuyến giao thông chính đóng vai trò kết nối của vùng tam giác phát triển này. Tuy nhiên, sau hơn 7 năm được đầu tư xây dựng mở rộng, quốc lộ 51 đã rơi vào tình trạng quá tải và xuống cấp.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được phê duyệt đầu tư
Tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua các nút giao

Ông Đinh Hồng Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) cho biết, theo công suất thiết kế ban đầu, quốc lộ 51 có công suất 12 ngàn lượt xe/ngày đêm. Tuy nhiên, hiện nay công suất trung bình đã tăng lên khoảng 32 ngàn lượt xe/ngày đêm.

“Vào giờ cao điểm, phương tiện lưu thông trên tuyến lên đến 48 ngàn lượt xe/ngày đêm. Bình quân công suất hiện nay đã gấp 3 lần công suất thiết kế nên thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Trước đây chỉ kẹt xe vào những ngày lễ, ngày cuối tuần thì hiện nay ngày thường cũng kẹt xe” - ông Đinh Hồng Hà cho biết.

Chính vì vậy, theo ông Đinh Hồng Hà, để chia sẻ lưu lượng phương tiện giao thông cho quốc lộ 51 cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển các khu công nghiệp và cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành trong tương lai, các tuyến giao thông kết nối mới theo quy hoạch, trong đó có đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cần phải được xây dựng sớm.

Theo quy hoạch, cuối năm 2025, sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác. Sân bay Long Thành và cụm cảng biển Cái Mép - Thị Vải chính là những trung tâm phát triển chính của ngành hàng không và cảng biển của cả nước trong tương lai. Vì vậy, tầm quan trọng của đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ càng trở nên lớn hơn, bởi đây chính là tuyến kết nối chính của những dự án đóng vai trò tạo sự đột phá phát triển về kinh tế - xã hội của khu vực Đông Nam bộ.
 
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được phê duyệt đầu tư
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là một trong năm cao tốc kết nối với sân bay Long Thành

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng cho rằng, quốc lộ 51 hiện đã thực sự trở nên quá tải. Do đó, cần nhanh chóng thực hiện đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu để giải quyết nhu cầu giao thông. Đặc biệt là khi dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác.

Theo chủ trương đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu của dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm tải và đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 51.

Hoàn thành và đưa vào khai thác đồng bộ các tuyến đường bộ cao tốc có năng lực lớn, an toàn giao thông và tốc độ cao trên hành lang vận tải TP.HCM - Vũng Tàu, phát huy tối đa tiềm năng của cảng biển Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và vùng Đông Nam bộ nói chung.


 

Đánh giá: 1 sao1 sao1 sao1 sao1 sao (4.6 trên 15 bình chọn)

Bài viết khác:

Chủ đầu tư nổi bật

  • Movenpick
  • SUNGROUP
  • CEOGROUP
  • Vinpearl
  • Bimgroup
  • MIK Group
Dự án đang bán
0908982299

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

X

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ
Hoặc gọi trực tiếp vào Hotline (24/7) 0908982299